CÔNG ĐOÀN KHU DI TÍCH KIM LIÊN NHỮNG HOẠT ĐỘNG VÀ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG NHIỆM KỲ 2017 - 2023
07/04/2023 10:00:13 SA
Vinh dự và tự hào là đơn vị làm công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê hương. Tổ chức công đoàn khu Di tích Kim Liên luôn giữ vai trò chăm lo đời sống vật chất, tInh thần, đồng hành cùng mỗi cán bộ, viên chức và người lao động thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả, thiêng liêng mà Đảng và nhà nước đã giao phó.

Được thành lập năm 1970, khi Bảo tàng Kim Liên ra đời. Đến nay, công đoàn khu Di tích Kim Liên đã có 72 đoàn viên thuộc 4 tổ công đoàn của 4 phòng ban. Với đặc thù công việc là bảo tồn, tôn tạo các di tích, tài liệu, hiện vật, đảm bảo an toàn, phục vụ chu đáo các đoàn khách về dâng hương, tham quan, nghiên cứu, học tập ở quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trong nhiệm kỳ 2017 - 2023 vừa qua, dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid 19. Nhưng công đoàn khu Di tích Kim Liên luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, sự phối hợp và tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo Ban Giám đốc, sự chỉ đạo của  Công đoàn ngành Văn hoá thể thao và Liên đoàn lao động huyện Nam Đàn, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các phòng, ban và các tổ chức đoàn thể trong cơ quan. Nên công đoàn Khu Di tích Kim Liên đã đạt được những thành quả đáng kể.
Ngay sau Đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2023, Ban chấp hành Công đoàn đã xây dựng các văn bản để tổ chức thực hiện Nghị quyết của đại hội, xây dựng quy chế hoạt động, chương trình toàn khóa, năm, quý, tháng, đồng thời phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, các đoàn thể để xây dựng quy chế phối hợp hoạt động, hàng năm có đánh giá kết quả thực hiện và bổ sung quy chế phù hợp theo nhiệm vụ của từng thời điểm. Định kỳ tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết nhằm đánh giá, kiểm điểm, khen thưởng, đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.
          Hàng năm Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức thành công hội nghị viên chức người lao động. Hội nghị bàn các giải pháp nâng cao đời sống của viên chức, người lao động và giải đáp những kiến nghị đề xuất của đoàn viên công đoàn. Thảo luận về quy chế chi tiêu nội bộ, nội quy, quy chế của cơ quan đảm bảo lợi ích của CBVC, người lao động và các nội dung cần thiết khác.
          Tham gia vào Hội đồng lương, hội đồng khen thưởng, hội đồng kỷ luật của cơ quan, cùng với Thủ trưởng cơ quan đã kịp thời gửi thông báo và hướng dẫn đến các phòng, tổ công đoàn lập hồ sơ cho những đoàn viên đạt nhiều thành tích để đề xuất nâng lương trước hạn và đoàn viên đến kỳ được nâng lương, làm quy trình gửi Hội đồng xét duyệt kịp thời đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên. Việc nâng lương định kỳ và trước hạn đảm bảo đúng quy định. Trong 5 năm qua, Hội đồng lương cơ quan đã xét đề nghị cơ quan thẩm quyền ban hành quyết định nâng lương trước hạn cho 25 lượt đoàn viên công đoàn có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác và nâng lương định kỳ 59 lượt đoàn viên công đoàn. Bước đột phá từ trước đến nay đó là kể từ ngày 01/7/2022, được sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan các chế độ phúc lợi và tiền lương của hợp đồng lao động đã được nâng lên đáng kể. Điều này không chỉ làm cho đời sống của họ được nâng cao mà còn tạo cho họ niềm tin, động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
          Công tác xét thi đua khen thưởng, kỷ luật được thực hiện nghiêm túc kịp thời động viên, biểu dương đoàn viên công đoàn có nhiều thành tích trong công tác.
Công đoàn đã phối hợp với Thủ trưởng cơ quan thực hiện công khai dân chủ các chế độ, chính sách, chế độ tiền lương, tiền công, phụ cấp của viên chức và người lao động đều được công khai dân chủ, minh bạch nên đã tạo được niềm tin trong cán bộ, viên chức và người lao động. Đồng thời thực hiện bàn bạc, công khai dân chủ các nội dung khác liên quan đến viên chức và người lao động nhằm phát huy quyền làm chủ của viên chức và người lao động trong cơ quan. Công đoàn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng phản ánh kịp thời với lãnh đạo cơ quan để cùng có phương án giải quyết.
Hoạt động xã hội của công đoàn được đoàn viên, người lao động hưởng ứng tích cực các cuộc vận động đạt và vượt chỉ tiêu như: Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ "Vì người nghèo", “Tết vì người nghèo”, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền trung bị lũ lụt; ủng hộ phòng chống dịch Covid -19, ủng hộ quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, qũy hỗ trợ người tàn tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.... Đặc biệt trong nhiệm kỳ qua hưởng ứng đề án chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn cơ quan nhận nuôi dưỡng 02 cháu mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng một cháu. Ngoài ra nhân các ngày lễ tết, khai giảng năm học mới đều hỗ trợ tặng quà mỗi cháu 1 triệu đồng mỗi đợt.  
Công đoàn đã kịp thời tham mưu cho Thủ trưởng cơ quan thực hiện tốt các chế độ tiền lương, chính sách khen thưởng, chế độ BHXH - BHYT cho Đoàn viên Công đoàn, đời sống vật chất cũng như tinh thần luôn luôn được cải thiện và nâng cao. Trong nhiệm kỳ, công đoàn phối hợp với chuyên môn đã tiết kiệm nguồn kinh phí hỗ trợ thêm thu nhập cho cán bộ viên chức (bình quân mỗi tháng 500.000đ), hỗ trợ trang bị đồng phục và tổ chức cho viên chức, người lao động nhiều đợt thăm quan, học tập kinh nghiệm ở các điểm di tích trong và ngoài tỉnh, từ đó đã động viên viên chức, lao động an tâm phấn khởi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
          Công đoàn đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ công chức lao động, thường xuyên tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ đoàn viên và người thân trong gia đình đoàn viên ốm đau phải nằm viện điều trị. Trong nhiệm kỳ đã huy động được 57.745.000 đồng từ quỹ mái ấm công đoàn để hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình đoàn viên công đoàn.
            Các hoạt động chăm lo đoàn viên công đoàn luôn được Thủ trưởng cơ quan và Công đoàn quan tâm. Công đoàn đã đề xuất Thủ trưởng cơ quan tặng quà các ngày lễ tết như: ngày Quốc tế lao động, ngày Quốc khánh, ngày tết dương lịch, đặc biệt là tết Nguyên đán được tăng lên đáng kể. Đề xuất tặng quà cho nữ viên chức và người lao động nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội LHPNVN 20/10. Chi hỗ trợ đoàn viên công đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình trong và ngoài tỉnh. Việc thăm hỏi, hiếu, hỷ luôn được Thủ trưởng cơ quan, Công đoàn quan tâm thăm hỏi kịp thời; Công tác phòng chống dịch bệnh, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên công đoàn luôn được lãnh đạo cơ quan quan tâm đúng mức. Trên cơ sở chỉ đạo chung của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện, Sở, cơ quan đã xây dựng kế hoạch, thành lập các tiểu ban phòng chống dịch Covid-19 trong cơ quan để bảo đảm cơ quan không bị dịch Covid -19, Công đoàn đã vận động đoàn viên công đoàn chấp hành nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch do Bộ y tế ban hành. Tại cơ quan tất cả các dãy nhà làm việc đều được bố trí dung dịch sát khuẩn trước phòng làm việc, thời kỳ cao điểm cơ quan đã mời Trung tâm y tế huyện về lấy mẫu tét nghiệm nhanh Covid-19 cho 100% viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan, mời Bệnh viên quân khu 4 đến khám sức khoẻ tổng thể và phun dung dịch diệt khuẩn toàn khu vực thuộc Khu di tích Kim Liên; 100% viên chức, người lao động trong cơ quan thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng chống dịch Covid-19 theo quy định; Để hỗ trợ cho lực lượng phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn huyện, Công đoàn phối hợp với Thủ trưởng cơ quan tổ chức vận động đoàn viên công đoàn đã ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 của huyện; tự tay đi chợ nấu gần 100 suất cơm phục vụ các lực lượng tuyến đầu chống dịch và các F1 đang phải cách ly tập trung trên địa bàn.
Công đoàn thường xuyên tham gia đề xuất với thủ trưởng cơ quan về cải thiện điều kiện làm việc của viên chức lao động. Trong nhiệm kỳ, được sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan cùng với việc quản lý sử dụng tốt nguồn kinh phí được cấp. Thủ trưởng cơ quan đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất đảm bảo các điều kiện làm việc cho VC và người lao động như: bố trí sắp xếp phòng làm việc, đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị điều kiện làm việc cho viên chức lao động đầy đủ, 100% viên chức lao động được trang bị loa, míc (đối với thuyết minh), bàn, ghế làm việc, máy vi tính để bàn, kết nối mạng Internet, từ đó đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.
          Ban chấp hành Công đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho viên chức, người lao động. Đặc biệt là những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Công đoàn cấp trên, các chế độ chính sách đối với viên chức và người lao động.
 Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BCH Đảng bộ, Cơ quan và Công đoàn, 100% đoàn viên đều được quán triệt và học tập Nghị quyết của cấp ủy Đảng các cấp, của Công đoàn và các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng - An ninh, nhất là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 2/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt nam trong tình hình mới”, Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà chú trọng là tăng cường làm theo các nội dung đã đăng ký, ngoài việc tham gia học tập trực tiếp, các văn bản Nghị quyết đều được chuyển tải đến tận đoàn viên công đoàn trên các nhóm zalo. Từ đó làm cho mỗi đoàn viên nâng cao hiểu biết nắm vững các chủ trương, chỉ thị nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tốt hơn. 
          Đoàn viên công đoàn tích cực đóng góp ý kiến tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, công đoàn vững mạnh; Quan tâm việc bồi dưỡng đoàn viên ưu tú đề nghị Đảng ủy theo dõi bồi dưỡng kết nạp đảng, trong nhiệm kỳ đã giới thiệu được 08 đồng chí đoàn viên vào Đảng.
Công đoàn luôn chú trọng tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, hưởng ứng “Tháng công nhân”, kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn.
          Nhân các ngày lễ lớn của đất nước như kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2, ngày Quốc tế lao động 1/5 gắn với hưởng ứng “Tháng công nhân”; kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, Ngày thành lập Công đoàn 28/7; Ngày cách mạng Tháng 8 thành công và Quốc khánh nước CHXHCNVN, ngày đại đoàn kết toàn dân 18/11…công đoàn cơ quan tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả thiết thực, nhằm làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động, như tổ chức treo băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền trước cổng trụ sở, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao nhằm tạo điều kiện giao lưu giữa các tổ công đoàn trong cơ quan và giao lưu với công đoàn đơn vị bạn, góp phần rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ đoàn viên; tổ chức các giải thể thao mời các đơn vị có lực lượng phối hợp, bà con nhân dân các xóm trên địa bàn cơ quan quản lý, dâu rể của cơ quan... tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đoàn viên công đoàn, thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị phối hợp và bà con nhân dân trong vùng, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tích cực tham gia các giải thể thao do Liên đoàn Lao động, Sở văn hoá và thể thao tổ chức đạt kết quả cao. 
          Từ những hoạt động trong công tác tuyên truyền, giáo dục đã góp phần nâng cao nhận thức về chính trị, tư tưởng, pháp luật, truyền thống lịch sử, văn hóa làm cho mỗi đoàn viên công đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác, tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, ra sức phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chính trị mà cơ quan, đơn vị giao cho.
          Trong nhiệm kỳ qua, việc triển khai thực hiện phong trào thi đua yêu nước, phong trào do công đoàn cấp trên phát động và tham gia các cuộc vận động xã hội, nhân đạo, từ thiện đã được công đoàn cơ quan tổ chức thường xuyên, phong phú, đa dạng, có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, được đông đảo đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Ngay từ đầu năm công đoàn cơ quan đã xây dựng, ban hành kế hoạch, phát động các tổ công đoàn, đoàn viên đăng ký thi đua và đạt được nhiều kết quả cao trong các phong trào thi đua.
Công đoàn phối hợp với Thủ trưởng cơ quan phát động phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo”, tuyên truyền và động viên toàn thể đoàn viên công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của từng tổ công đoàn. Nhất là công tác đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện đạo đức công vụ, xây dựng mỗi viên chức lao động là một tấm gương trong việc thực hiện đạo đức công vụ, văn hóa công sở; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng về nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính nhà nước; Hàng năm các tổ công đoàn được các sở ngành chuyên môn cấp tỉnh đánh giá xếp loại từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Trong nhiệm kỳ qua, 80% đoàn viên đạt lao động tiên tiến, 51 đồng chí đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.
Phong trào xây dựng công sở xanh - sạch - đẹp, công sở văn hóa được đoàn viên quan tâm, thực hiện nghiêm túc. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức được nhiều buổi tổng vệ sinh, chăm sóc vườn hoa, trồng cây xanh trong khu vực công sở; tham mưu cho cấp ủy đầu tư sửa chữa, nâng cấp khuôn viên, trụ sở cơ quan. Công đoàn thường xuyên phối hợp với thủ trưởng cơ quan tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động nhằm nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong việc tạo môi trường làm việc thân thiện, cảnh quan sạch đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.
 Phong trào xây dựng cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa luôn được chú trọng, Công đoàn cơ quan luôn tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn tích cực thực hiện văn hóa công sở và đạo đức công vụ theo Đề án văn hóa công vụ được ban hành theo Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng đội ngũ viên chức và người lao động có phẩm chất, năng lực và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
          Tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại nơi cư trú, 100% gia đình đoàn viên công đoàn cơ quan được địa phương nơi cư trú bình xét đạt danh hiệu gia đình văn hóa, nhiều gia đình viên chức lao động cơ quan được cơ sở suy tôn danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu. 
Trong nhiệm kỳ, đoàn viên công đoàn đã tham gia có hiệu quả vào các hoạt động văn hóa, thể thao và các cuộc thi viết bài, đề tài do huyện và Tỉnh tổ chức đạt nhiều giải cao như: giải Hướng dẫn viên giỏi do Sở Du lịch tổ chức năm 2021 (giải nhất, nhì, khuyến khích), “Giải thể thao kỷ niệm 75 năm ngày Thể thao Việt Nam của Sở VH&TT Nghệ An”, “Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam”, “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp”, “khoảnh khắc gia đình hạnh phúc”, “Tìm hiểu Luật phòng, chống tham nhũng”, “Hát dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh” năm 2021, 2022; Liên hoan tiếng hát ngành Du lịch Nghệ An lần thứ nhất tháng 10/2022 (giải nhất), Tìm hiểu kiến thức về biển đảo, tổ quốc bên bờ sóng; Tìm hiểu hoạt động kiểm soát TTHC và cung cấp sử dụng dịch vụ công; Chung tay về an toàn giao thông; Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông và cung cấp sử dụng thông tin trên mạng Iternet… Đồng thời, có nhiều bài viết trên các báo, tạp chí có chất lượng và giá trị tuyên truyền cao.
Hàng năm, BCH công đoàn đã ban hành văn bản hướng dẫn các tổ công đoàn đánh giá xếp loại đoàn viên công đoàn; đồng thời phát động các tổ công đoàn, đoàn viên công đoàn đăng ký các danh hiệu thi đua cho năm tiếp theo gửi về BCH Công đoàn tổng hợp. Các Tổ công đoàn và đoàn viên đã tích cực tham gia các phong trào thi đua đạt kết quả cao. Kết quả nhiệm kỳ 2017 - 2022: 100% tổ công đoàn đạt danh hiệu Tổ công đoàn vững mạnh, mỗi năm có 1/4 tập thể đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc đạt tỷ lệ 20%; 97% đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 10 đồng chí được UBND tỉnh tặng bằng khen, 51 lượt viên chức, người lao động đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 55 lượt viên chức, người lao động được tặng giấy khen của Giám đốc sở VHTT.  
         Ngay từ đầu nhiệm kỳ BCH công đoàn đã xây dựng quy chế hoạt động, tổ chức thảo luận thống nhất cao các nội dung của quy chế, ban hành và tổ chức hoạt động, phân công rõ nhiệm vụ của từng ủy viên BCH công đoàn; chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Công đoàn đã triển khai đầy đủ, kịp thời chương trình hành động số 02/CTr – BCH ngày 20/7/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới tới tất cả đoàn viên và người lao động. Hàng năm BCH công đoàn ban hành chương trình, kế hoạch công tác; duy trì tốt chế động sinh hoạt BCH công đoàn, BCH mở rộng hàng quý, 6 tháng sơ kết hoạt động công đoàn và cuối năm họp đoàn viên công đoàn tổng kết năm; triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Công đoàn phát động
          BCH Công đoàn đã tham gia đầy đủ các buổi tập huấn học tập, bồi dưỡng cán bộ công đoàn do cấp trên tổ chức; Công đoàn đã xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm với công việc, vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức. Các tổ công đoàn duy trì nề nếp sinh hoạt, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ công đoàn. 
 Kết quả trong nhiệm kỳ qua liên tục được Liên đoàn lao động huyện xếp loại Tổ chức Công đoàn vững mạnh; 3/5 năm được Liên đoàn Lao động huyện xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Ban chấp hành Công đoàn đã chỉ đạo ủy ban kiểm tra công đoàn có nhiều đổi mới trong hình thức hoạt động, phối hợp chặt chẽ với ban thanh tra nhân dân tiến hành kiểm tra, giám sát trên mọi lĩnh vực hoạt động của cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao; chú trọng kiểm tra đạo đức công vụ, các quy chế, quy định của cơ quan, qua công tác kiểm tra, các vị trí công việc và tinh thần trách nhiệm của mỗi đoàn viên công đoàn được nâng lên rõ rệt cả về ý thức cũng như hiệu quả công tác. Thực hiện việc quản lý, thu nộp đoàn phí công đoàn đầy đủ, đúng quy định. 
        Công tác nữ công luôn được BCH Công đoàn quan tâm, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nữ đoàn viên, người lao động về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Chỉ đạo Ban nữ công phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ như Luật lao động, luật BHXH, luật bình đẳng giới....
Tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ liên quan trực tiếp đến đoàn viên nữ của cơ quan như: chế độ nghỉ thai sản, chế độ chính sách cho cán bộ đoàn viên Công đoàn.
 Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày gia đình Việt Nam 28/6; ngày thành lập thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10) Ban nữ công đã tham mưu với Công đoàn tổ chức sinh hoạt các nội dung như hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, gặp mặt, tọa đàm, ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, tổ chức gặp mặt dâu, rể cho đoàn viên công đoàn nhằm động viên đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ.  Phân công chị em viết bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng mỗi năm đã có từ 5 – 7 bài viết có chất lượng. Thường xuyên tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách về dân số, KHHGĐ, chăm sóc SKSS. Hàng năm đều tổ chức truyền thông về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình... Phong trào thi đua 2 giỏi, “giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn liền với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “5 không, 3 sạch” (Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ em bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Hàng năm, có trên 80% nữ viên chức, người lao động trong các cơ quan đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; thông qua phong trào thi đua, nhiều chị em trưởng thành, vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn, được giao đảm nhận các cương vị chủ chốt trong cơ quan. Trong 5 năm qua có 40 lượt chị em đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” các cấp. 100% gia đình nữ viên chức lao động đạt gia đình văn hóa.
          Ủy ban kiểm tra Công đoàn đã xây dựng quy chế hoạt động toàn khóa, phân công trách nhiệm cho từng thành viên, kiểm tra theo quy định. Kiểm tra việc thu chi đoàn phí và việc đóng đoàn phí, việc chấp hành điều lệ Công đoàn Việt Nam. Công tác kiểm tra công đoàn đã bám sát chương trình, xác định trọng tâm trong từng thời gian để tập trung giải quyết dứt điểm từng nội dung công việc, đảm bảo đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quy định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn. Kết quả có 100% đoàn viên chấp hành tốt điều lệ Công đoàn Việt Nam. Không có đơn thư khiếu nại tố cáo. Tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành luật pháp, chính sách nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, viên chức, người lao động. Trong nhiệm kỳ UBKT công đoàn đã tổ chức được 13 cuộc kiểm tra (trong đó có 3 cuộc kiểm tra đột xuất theo phản ánh), xử lý phê bình, nhắc nhở 3 đồng chí chưa chấp hành nghiêm túc nội quy, kỷ luật lao động.
Công tác tài chính công đoàn được thực hiện nghiêm túc theo quy định của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. Hàng năm BCH công đoàn lập dự toán thu chi tài chính báo cáo Liên đoàn Lao động huyện phê duyệt. Việc thu chi mở sổ sách ghi chép đầy đủ rõ ràng; các tổ công đoàn thu nộp đoàn phí đầy đủ đúng quy định. Việc trích nộp 2% kinh phí lên cấp trên đảm bảo, kịp thời. Quyết toán kinh phí 6 tháng, cuối năm lập báo cáo quyết toán trình Liên đoàn Lao động huyện phê duyệt; đồng thời thông qua hội nghị cán bộ công chức công khai đầy đủ, minh bạch, thu chi tài chính công đoàn được đoàn viên đồng tình và tin tưởng. Các nguồn quỹ của Công đoàn đã được sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích, tiết kiệm, tuân thủ các thủ tục chi tiêu của hệ thống tổ chức Công đoàn. Việc quản lý thu chi được thể hiện qua sổ sách kế toán đầy đủ. Công tác kiểm tra tài chính được thực hiện thường xuyên. 
Nhiệm kì 2017 - 2022 khép lại, mặc dù còn nhiều hạn chế, song công đoàn Khu di tích Kim Liên luôn tự hào với những hoạt động và thành tích đã đạt được. Luôn đồng hành cùng chuyên môn, chú trọng quan tâm đến mọi mặt trong đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ viên chức và người lao động nêu cao tinh thần " đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm, hiệu quả" vượt qua khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hy vọng trong nhiệm kỳ tới 2023 - 2028, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp uỷ Đảng và công đoàn cấp trên, sự phối hợp tạo điều kiện của chuyên môn trong mọi hoạt động. Công đoàn khu Di tích Kim Liên sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa xứng đáng với niềm tin của cán bộ viên chức và người lao động trong cơ quan. Như sinh thời Bác Hồ từng dạy: “Công đoàn là phải cải thiện đời sống của công nhân, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa của giai cấp công nhân nói riêng và nhân dân nói chung”.
  
                                                                                                                                                                                                Phan Thị Hằng
Một số hình ảnh của Công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2023:

 


Công đoàn Khu di tích tặng quà cho người nghèo xã Kim Liên


Công đoàn Khu di tích tặng quà cho người nghèo xã Nam Giang


Công đoàn thăm và tặng quà Mẹ Việtnam anh hùng Phan Thị Hoà, xã Kim LIên

Nữ công Khu di tích tổ chức nấu cơm phục vụ tuyến đầu chống dịch 

 

Thông tin tham quan

Liên kết website