GIỚI THIỆU PHÒNG TRƯNG BÀY BỔ SUNG TẠI KHU MỘ BÀ HOÀNG THỊ LOAN
01/02/2024 4:56:23 CH

Về thăm Khu mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta không thể không vào tham quan, tìm hiểu phòng trưng bày nơi đây. 
 Phòng trưng bày được Khu di tích Kim Liên triển khai xây dựng từ năm 2019, nhằm góp phần phát huy tốt hơn công tác tuyên truyền tại khu mộ, đồng thời đáp ứng lòng mong mỏi của nhiều đoàn khách như các cụ cao tuổi, thương binh nặng, những đoàn khách có hoàn cảnh đặc biệt không lên thăm viếng mộ Bà được vì điều kiện địa hình đồi núi cao nhưng lại muốn tìm hiểu nhiều hơn về công trình, về nơi an nghỉ của bà nội, mẹ và em trai Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tại đây du khách còn có thể nhìn thấy được phần mộ ông Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng sa bàn hoặc thông qua màn hình cảm biến 360 độ.
Để giúp cho du khách hiểu biết thêm về cuộc đời đầy gian nan, vất vả của bà Hoàng Thị Loan, cuối năm 2023, Khu di tích Kim Liên cho dựng thêm bộ triển lãm trưng bày ngoài trời với chuyên đề "Bà Hoàng Thị Loan một đoá Sen đời" bao gồm 33 bức ảnh, tượng trưng cho 33 năm tuổi của bà, nhằm tái hiện lại cuộc đời tần tảo của bà - người mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng những người con yêu nước trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã mang lại vinh quang cho đất nước.
Cả cuộc đời của bà là tấm gương sáng cho các con và tất cả dân tộc Việt Nam. Bà đúng là gương điển hình cho mẫu phụ nữ Việt đảm đang, có đức, có tài và hết lòng vì chồng, vì con. Đức tính thanh cao của bà đã ảnh hưởng rất lớn đến con người và nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ sự giản dị, khiêm tốn đến đức tính cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó. Bà đã ra đi ở tuổi 33 nhưng cuộc đời của Bà mãi là tượng đài sống, là bông sen thơm ngát toả hương dâng đời.
Ngoài ra, Phòng trưng bày còn tái hiện lại bức tranh toàn cảnh về một vùng quê ở làng Hoàng Trù. Nhìn từ xa, là những mái nhà tranh đơn sơ nép mình dưới những rặng tre làng bốn mùa xào xạc lá. Những ngôi nhà ấy đã in dấu bao kỷ niệm về một thời niên thiếu của cậu bé Nguyễn Sinh Cung. Ngôi nhà ấy đã thấm đượm tiếng ru hời của bà, của mẹ; những lời dạy bảo ân cần nhưng rất đỗi nghiêm khắc của cha... đã góp phần hình thành nên một nhân cách Hồ Chí Minh sau này.
Những hiện vật bên trong là chiếc khung cửi đã đồng hành cùng "Người mẹ Làng Sen", nuôi các con khôn lớn, trưởng thành để giúp dân, giúp nước. Còn chiếc võng gai, là năm tháng tuổi thơ của Bác, của người anh, người chị đã lớn lên trong đầy ắp yêu thương của mẹ, của bà. “Chiếc võng gai che nghiêng khung cửi lụa. Mẹ ru con trong tiếng thoi đưa”... Ngôi nhà bình dị ấy đã đi vào trái tim mỗi người dân đất Việt và bạn bè quốc tế, với nhiều cảm xúc thiêng liêng. Hẳn trong tâm khảm bao người, không ai nghĩ rằng một vị lãnh tụ dân tộc, một danh nhân văn hoá kiệt xuất - Hồ Chí Minh, lại sống một cuộc đời dung dị, lớn lên trong một ngôi nhà mộc mạc, khiêm nhường đến vậy.
         Với không gian khiêm tốn nhưng bộ triển lãm trưng bày tại Khu mộ bà Hoàng Thị Loan đã dựng lại không ít những hình ảnh, tài liệu hết sức xúc động. Hy vọng nơi đây sẽ là điểm dừng chân, điểm nhấn có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động đón khách tham quan, thăm viếng; góp phần phát huy tốt công tác tuyên truyền, phục vụ đông đảo nhân dân và du khách khi đến tham quan tưởng niệm, nghiên cứu học tập, du lịch thưởng ngoạn và các nhu cầu về văn hóa tâm linh. Đây cũng là một hành động thiết thực nhằm tưởng nhớ, tri ân anh linh của Bà Hoàng Thị Loan trong dịp lễ giỗ 123 năm (10/2/1901 nhằm 22 tháng Chạp năm Canh Tý – 22 tháng Chạp năm Quý Mão). 

Một số hình ảnh đẹp về phòng trưng bày bổ sung tại Khu mộ bà Hoàng Thị Loan
 


                                                                                                                                                                                                                Phan Thị Hằng
 
 

Thông tin tham quan

Liên kết website