KHAI MẠC TRIỂN LÃM NHỮNG TẤM GƯƠNG BÌNH DỊ MÀ CAO QUÝ; GIỚI THIỆU CÁC TÁC PHẨM HỘI HỌA VỚI CHỦ ĐỀ “YÊU BÁC LÒNG TA TRONG SÁNG HƠN” VÀ KHÔNG GIAN VĂN HÓA TỈNH THANH HÓA TẠI KHU DI TÍCH KIM LIÊN
11/05/2023 9:30:41 SA

 Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023); 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2023). Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
Chiều nay, ngày 10 tháng 5 năm 2023, được sự đồng  ý của Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, Khu di tích Kim Liên phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh và các họa sỹ trên mọi miền đất nước tổ chức Khai mạc triển lãm  “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và giới thiệu các tác phẩm hội họa với chủ đề “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng nằm trong chuỗi các sự kiện được diễn ra tại Khu di tích Kim Liên trong năm 2023.
  Dự lễ có các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; Trần Thế Thuận - Ủy viên Ban Chấp hành Thành ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Ông Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc công ty Sợi Quang Việt - Thành phố Hồ Chí Minh, Họa sỹ Như Ngọc; Vương Hồng Thái - Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn; Biện Văn Trung - ủy viên Ban thường vụ, trưởng ban tuyên giáo Huyện ủy, Nam Đàn; Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thanh Hóa, Đại diện các Bảo tàng Hồ Chí Minh toàn quốc; các doanh nghiệp, doanh nhân và các hoạ sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương ...
  Với gần 200 ảnh, tài liệu, triển lãm được chia làm 2 phần.
  Phần thứ nhất: Khẳng định việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta.
  Phần thứ hai: Giới thiệu những tấm gương tiêu biểu của các tập thể, cá nhân trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi hình ảnh, mỗi bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, dốc lòng, dốc sức vì lợi ích của cộng đồng, vì sự bình yên và phồn vinh của Đất nước đã được các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng bộ khối … giới thiệu và tôn vinh.
  Hy vọng rằng triển lãm sẽ góp phần quan trọng vào việc cổ vũ kịp thời những tấm gương “Người tốt, việc tốt” của đồng bào ta ở trong và ngoài nước, đưa việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh thành công việc thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.
  Cũng trong khuôn viên Cụm di tích Làng Sen, lần đầu tiên các tác phẩm hội họa với chủ đề “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn” của các họa sỹ trên mọi miền đất nước được trưng bày và giới thiệu với công chúng. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa thể hiện tình cảm thiêng liêng của các họa sỹ đối với Bác Hồ kính yêu, thông qua các bức tranh được giới thiệu du khách sẽ cảm nhận được những nét bình dị, cao quý từ Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất. Từ đó ra sức học tập, rèn luyện, cống hiến góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.
Cũng nhân dịp này, du khách còn được thưởng thức những không gian văn hóa đặc sắc của xứ Thanh với những cuốn sách, bức tranh, hiện vật được trưng bày tại Khu di tích Kim Liên.

                                                                               Phan Quý
 
Một số hình ảnh tiêu biểu tại buổi lễ:
 

Các Hoạ sĩ tặng bức chân dung Bác Hồ cho Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm


và nghe thuyết triển lãm


Không gian văn hoá tỉnh Thanh hoá trưng bày tại Khu di tích Kim Liên
 

Thông tin tham quan

Liên kết website