LỄ TƯỞNG NIỆM VÀ TRI ÂN BÀ HOÀNG THỊ LOAN - THÂN MẪU CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ 123
01/02/2024 5:08:10 CH

Sáng hôm nay, ngày 1/2/2024 (nhằm ngày 22 tháng Chạp năm Quý Mão), tại di tích Làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Khu di tích Kim Liên tổ chức Lễ giỗ lần thứ 123 của bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tham dự lễ giỗ, về phía Quân khu 4 có đại tá Võ Văn Hải - Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Đại tá Bùi Quang Thanh, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, giám đốc Công an Tỉnh Nghệ An. Và các đồng chí trong Ban chấp hành đảng bộ Tỉnh:  Đồng chí Võ Văn Dũng - Phó trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An; Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Giám đốc Sở Y yế; đồng chí Nguyễn Xuân Đức - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn. Cùng tham dự có các đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Nam Đàn, xã Kim Liên, xã Nam Giang; bà con dòng họ Nguyễn Sinh và Hoàng Xuân; cán bộ, nhân viên Khu di tích Kim Liên; đội cảnh sát bảo vệ mục tiêu Khu di tích Kim Liên và đông đảo người dân trong tỉnh.
Bà Hoàng Thị Loan sinh năm Mậu Thìn (1868) tại làng Chùa, xã Chung Cự, tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đường, tỉnh Nghệ An (nay là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống Nho học, được cha truyền cho chữ thánh hiền, được mẹ dạy đủ công dung ngôn hạnh, chăm chỉ trong công việc đồng áng, khéo léo trong nghề quay tơ dệt lụa, bà cũng là người có vốn hiểu biết về văn hóa dân gian rất sâu sắc.
Năm 1883, tại Hoàng Trù, bà Hoàng Thị Loan kết hôn cùng ông Nguyễn Sinh Sắc. Cuộc tình duyên đẹp tình nặng nghĩa này đã sinh ra được 3 người con yêu nước, trong đó có Nguyễn Sinh Cung (sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh -  người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất). Bà vừa làm ruộng, vừa dệt vải để nuôi chồng ăn học, nuôi các con khôn lớn.
Năm 1895, bà Hoàng Thị Loan cùng chồng và hai con vào kinh đô Huế để giúp chồng theo đuổi con đường cử nghiệp. Năm Canh Tý (1900), bà sinh thêm người con thứ 4 là cậu Nguyễn Sinh Xin. Sinh con trong hoàn cảnh thiếu thốn, chồng và con trai lớn đang vắng nhà, bà phải lao động sớm, nên bị lâm bệnh nặng, sức khỏe quá yếu, ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý (10/2/1901), bà Hoàng Thị Loan đã trút hơi thở cuối cùng, về cõi vĩnh hằng khi mới 33 tuổi. Bà được bà con, làng xóm và cậu Nguyễn Sinh Cung đưa tới nơi an nghỉ tại núi Tam Tầng, bên dòng Hương Giang, ở kinh thành Huế. Năm 1922, cô Nguyễn Thị Thanh đã đưa hài cốt bà về an táng tại vườn nhà ở Làng Sen. Năm 1942, cậu Nguyễn Sinh Khiêm chọn núi Động Tranh, ở xã Nam Giang, huyện Nam Đàn làm nơi an nghỉ vĩnh hằng của bà.
Bà Hoàng Thị Loan là người tiêu biểu cho những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam, là một người con hiếu thảo, người vợ hiền thủy chung son sắt, người mẹ rất mực thương con. Dù ở đâu, bà cũng thể hiện một lối sống có nghĩa, có tình, được mọi người yêu thương, kính trọng. Bằng tấm lòng và sự mẫn cảm của người mẹ, bà đã vun trồng, uốn nắn, dạy dỗ cho các con những bài học đầu tiên về cách sống, về đạo lý làm người… Những đức tính tốt đẹp của bà như lối sống giản dị, tiết kiệm, lòng nhân ái, vị tha và đức hi sinh cao cả… được phản ảnh rõ nét trong cuộc đời của cả ba người con, trong đó rõ nét nhất là ở Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hôm nay, nhân ngày giỗ lần thứ 123 của bà, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh đã đến tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. Tại Lễ giỗ, các đại biểu đã bày tỏ tấm lòng biết ơn, kính trọng cuộc đời giản dị, thủy chung sâu sắc, nặng tình, nặng nghĩa của bà. Tất cả đều nguyện hứa đoàn kết, ra sức xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp; ra sức bảo vệ, gìn giữ và phát huy những di sản vô giá về quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương và hai lần Bác về thăm quê./.
                                                                                                                                                                                                                  Phạm Oanh

Thông tin tham quan

Liên kết website