THÁNG 3 TRÊN QUÊ HƯƠNG BÁC
24/03/2024 10:44:04 SA

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Đúng vậy, mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, còn tuổi trẻ là quãng thời gian sôi nổi và nhiệt huyết nhất trong cuộc đời mỗi người. Chăm lo cho thế hệ trẻ là một trong những vấn đề mà Bác Hồ rất quan tâm, bởi lẽ thanh niên là thế hệ trẻ năng động và là thế hệ kế thừa sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và dân tộc.
Người luôn nhìn nhận, đánh giá khả năng cách mạng to lớn của thanh niên, Người từng nói: “Với một thế hệ thanh niên hăng hái, kiên cường, chúng ta nhất định thành công trong nhiệm vụ bảo vệ và thống nhất Tổ quốc”  và  “… Bác rất tự hào, sung sướng và thấy như mình trẻ lại, thấy tương lai của dân tộc ta vô cùng vững chắc, vẻ vang”. Từ “Bức thư tâm huyết” gửi thanh niên Việt Nam đến lời “Di chúc” cuối cùng, Bác Hồ luôn dành cho thanh niên Việt Nam tình cảm yêu thương trìu mến, sự chăm sóc ân cần lớn lao. Thực hiện lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Phải xứng đáng là người chủ tương lai của đất nước”. Để đáp lại những kì vọng và tình cảm của Bác, thanh niên đã trở thành lực lượng hùng hậu, tiếp bước cha anh, bằng nhiệt huyết, tinh thần “lên rừng, xuống biển” của tuổi trẻ, thanh niên Việt Nam luôn xây dựng cho mình những hoài bão, ước mơ  cao đẹp, lấy đó làm mục tiêu phấn đấu. Thế hệ trẻ hôm nay luôn ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ về mọi mặt, trau dồi bản lĩnh chính trị, phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh với vai trò là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, chủ động hội nhập kinh tế, đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Một tháng 3 nữa lại về - tháng Thanh niên gợi cho chúng ta hình ảnh về những bóng áo xanh tình nguyện, màu xanh của sức sống tuổi trẻ đầy hoài bão, những khát khao cống hiến mãnh liệt và cả những ước mơ của tương lai. Bất kỳ ai đã và đang tham gia hoạt động Đoàn khi tháng 3 về sẽ luôn có những cảm xúc rất đặc biệt, đó là sự bồi hồi xen lẫn tự hào và cả sự háo hức. Hoà chung với tuổi trẻ cả nước, chúng tôi - những đoàn viên thanh niên  được làm việc tại Khu di tích Kim Liên - nơi lưu giữ những kỉ vật thiêng liêng về quê hương, gia đình và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chung dòng cảm xúc ấy. Nếu được hỏi điều gì làm tôi tự hào nhất về bản thân, có lẽ không chỉ tôi mà những anh chị đoàn viên trong chi đoàn sẽ trả lời rằng, đó là chúng tôi được làm việc, được cống hiến, góp phần tuổi xuân của mình trên quê hương Bác Hồ kính yêu. Tại đây, chúng tôi được tạo mọi điều kiện thuận lợi và cơ hội để học tập, nghiên cứu tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác. Ngoài ra, Ban lãnh đạo luôn ủng hộ, tin tưởng, sẵn sàng giao những trọng trách, những công việc quan trọng cho Đoàn viên thanh niên. Đáp lại sự tin tưởng đó, mỗi đoàn viên chúng tôi luôn nỗ lực và đã chứng tỏ được năng lực làm việc, năng lực cống hiến của mình. Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, các hoạt động tình nguyện được Chi đoàn tổ chức thiết thực, hiệu quả gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phát huy tối đa thế mạnh của cơ quan, tạo được sự ủng hộ của Đảng ủy, Lãnh đạo cơ quan, thu hút sự tham gia tích cực, tự giác của đoàn viên. Tuổi trẻ Khu di tích Kim Liên tích cực hưởng ứng các hoạt động của chiến dịch thanh niên tình nguyện hè như: Phát đường băng cản lửa tại Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan; đảm nhận việc tổng dọn vệ sinh định kỳ đường bờ rào đá quê nội Bác Hồ; Phối hợp với phòng  Kiểm kê, bảo quản và công ty cây xanh Huy Hiệp tổ chức lao động nạo vét  mương thoát nước xung quanh di tích Hoàng Trù, di tích Làng Sen; tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện do Huyện đoàn tổ chức... Ngoài việc hoàn thành tốt các hoạt động tình nguyện, đoàn thanh niên Khu di tích Kim Liên còn thể hiện được vai trò xung kích trong các hoạt động an sinh xã hội như: tổ chức đi thăm và tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Vào dịp kỉ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sĩ, cùng với cơ quan Chi đoàn tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Ngã Ba Đồng Lộc, Di tích xô viết Nghệ Tĩnh, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nam Đàn, xã Nam Giang, Kim Liên; Tham gia thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Huyện Nam Đàn.
`Đoàn viên Khu di tích luôn năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của cơ quan. Luôn là hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thi đánh bóng chuyền, cầu lông do Sở văn hóa thể thao Nghệ An, do các đơn vị bạn, cơ quan tổ chức. Chi đoàn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Khu di tích Kim Liên tin tưởng giao nhiệm vụ lên ý tưởng, trang trí  Không gian Tết tại các địa điểm ở Quê nội Bác Hồ. Với bàn tay khéo léo và ý tưởng độc đáo, mỗi đoàn viên chi đoàn đã góp phần công sức của mình làm cho cảnh quan đón Tết tại quê Bác thêm rực rỡ, tươi đẹp, trở thành điểm check in lý tưởng thu hút sự quan tâm của du khách khi về thăm quan, nhận được nhiều lời khen ngợi từ du khách. Dịp lễ Trung thu, chi đoàn đã tổ chức vui tết trung thu mang tên “Trung thu nhớ Bác” cho gần 100 cháu thiếu niên nhi đồng - con của cán bộ viên chức, người lao động đang làm việc tại Khu di tích Kim Liên… và còn rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác. Những buổi sinh hoạt, những hoạt động, phong trào đó đã giúp tôi cũng như các anh chị đoàn viên trong chi đoàn thêm tự tin, năng động, được trải nghiệm thực tế, có thêm những kiến thức, kĩ năng mềm cho cuộc sống. Sau khi kết thúc một chương trình, một hoạt động, những đoàn viên trong chi đoàn lại càng gắn kết, hiểu thêm về nhau hơn, hơn hết là chúng tôi được học hỏi lẫn nhau, cùng nhau trưởng thành qua từng năm tháng.  Mặc dù còn nhiều hạn chế song tuổi trẻ  Khu di tích Kim Liên luôn tự hào với những thành tích đã đạt được góp phần làm đẹp thêm truyền thống vẻ vang của Khu di tích Kim Liên
Là thế hệ  trẻ, “Tháng Thanh niên”  là cơ hội để mỗi người chúng ta đóng góp một phần sức trẻ và nhiệt huyết vào các công việc tình nguyện. Hưởng ứng tháng thanh niên và Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, hoà chung với tuổi trẻ cả nước, đoàn thanh niên KDT Kim Liên đã tổ chức các hoạt động với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Tuần vừa qua chi đoàn KDT Kim Liên phối hợp cùng  Lữ đoàn 80 - Quân khu 4, Công ty cây xanh Huy Hiệp, đoàn thanh niên Đội Cảnh sát  bảo vệ mục tiêu KDT Kim Liên, đoàn thanh niên xã Nam Giang phát động chương trình “”Hành trình xanh” tổ chức dọn vệ sinh, thu gom thực bì tại Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan, hỗ trợ thực hiện công tác phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng; Tham gia hiến máu tình nguyện,…
 


Chi đoàn Khu di tích Kim Liên tặng quà cho gia đình chính sách


Thanh niên Khu di tích tham gia lao động nạo vét mương thoát nước tại di tích

 
        Trong thời kì hội nhập và phát triển, trong xu hướng biến đổi mau chóng của cuộc sống, mỗi đoàn viên thanh niên chúng tôi hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của bản thân, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trí tuệ và bản lĩnh của mình, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện lời dạy của Bác “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” , xứng đáng là những đoàn viên thanh niên trên quê hương Bác Hồ kính yêu.
                                                                                     Trần Thanh Thùy

Thông tin tham quan

Liên kết website