TỈNH NGHỆ AN PHỐI HỢP VỚI TỈNH BÌNH PHƯỚC, BÌNH DƯƠNG TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG NHẠC CỤ ĐÀN ĐÁ
24/05/2023 11:26:05 SA

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đối với quê hương Bác Hồ, chiều ngày 19/5, tỉnh Nghệ An phối hợp với tỉnh Bình Phước và tỉnh Bình Dương tổ chức lễ trao tặng bộ đàn đá – loại nhạc cụ truyền thống đặc trưng, rất có ý nghĩa trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân vùng Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ; đồng thời, trao quà khuyến học cho tỉnh Nghệ An.
Tham dự buổi lễ gồm có:
- Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
- Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương.
Về phía tỉnh Bình Phước gồm có:
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy;
- Đồng chí Huỳnh Thị Hằng, phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;
- Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
- Đồng chí Trần Thị Minh Tuyết, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.
- Cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Bù Đăng, Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng; Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nghệ nhân đàn đá.
Về phía tỉnh Bình Dương gồm có:
- Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương và các đồng chí cùng đi trong đoàn.
Về phía tỉnh Nghệ An gồm có:
- Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh;
- Đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND – UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh Nghệ An; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Thường trực Huyện ủy Nam Đàn và lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Sở Văn hóa và Thể thao, Khu di tích Kim Liên, cùng đông đảo du khách và bà con nhân dân.
Mở đầu buổi lễ, đoàn đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương, dâng lễ tưởng niệm bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và Nhân dân ta, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; người đã cống hiến và hi sinh trọn cuộc đời cho sự nghiệp thống nhất đất nước.
 


Đoàn đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh


Dịp này, tỉnh Bình Dương cũng đã trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho các hộ nghèo tỉnh Nghệ An trị giá 1 tỉ đồng.



Các đ/c lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cạnh cây đàn đá
 
Đàn đá được phát hiện năm 1996 tại xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Đàn có 14 thanh, được chế tác từ đá sừng, có niên đại ra đời cách đây trên 3000 năm. Đàn đá Lộc Hòa được các nhà khoa học đánh giá là có kỹ thuật chế tác tinh xảo, chính xác và tinh tế; có giá trị tiêu biểu về âm nhạc, về dân tộc học, về khảo cổ và lịch sử. Ngày 25/12/2017, Đàn đá Lộc Hòa đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Bảo vật quốc gia. Hiện nay, Đàn đá Lộc Hòa được bảo quản, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bình Phước để phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của Nhân dân.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước bày tỏ niềm vui khi được về thăm Khu di tích Kim Liên, nơi sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh và rất xúc động khi trực tiếp nhìn thấy không gian, cảnh vật của gia đình Bác đang được gìn giữ, bảo quản gần như vẹn nguyên, rất đỗi gần gũi và thân thương; thấy rõ được tình cảm của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An và đồng bào cả nước dành cho Bác.
Thực hiện lời di huấn thiêng liêng của Hồ Chí Minh: “Di sản văn hoá dân tộc là vốn quý, là bệ đỡ cho nền văn hoá dân tộc". Trong thời gian qua, tỉnh Bình Phước cũng đã thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá. Nhân dịp về thăm Khu di tích, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bình Phước xin gửi tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An tiêu bản của Đàn đá Lộc Hoà - một Bảo vậy Quốc gia, là biểu tượng cuat di sản văn hoá tỉnh Bình Phước và của cả nước.
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ hi vọng món quà ý nghĩa này sẽ làm phong phú hơn cho các hoạt động văn hoá của Khu di tích Kim Liên, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu tham
quan của Nhân dân khi về thăm quê hương Bác, tiếng đàn đá được ngân lên giữa Làng Sen cũng chính là tấm lòng thành kính của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước kính dâng lên người.
Dịp này, tỉnh Bình Dương cũng đã trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho các hộ nghèo tỉnh Nghệ An trị giá 1 tỉ đồng.
                                                                                                                                                                                                                      Ngọc Nguyên.
 

Thông tin tham quan

Liên kết website