TƯỞNG NHỚ CÁC LIỆT SĨ QUỐC TẾ NHỮNG NGƯỜI CON CỦA QUÊ HƯƠNG KIM LIÊN HY SINH TRONG CUỘC CHIẾN TRANH VỆ QUỐC CỦA LIÊN XÔ
27/07/2023 11:02:52 SA

Liệt sĩ quốc tế Lý Nam Thanh (Nguyễn Sinh Thản)


Theo Lịch sử Đảng bộ xã Kim Liên, Lịch sử Đảng bộ Huyện Nam Đàn, Trong cuộc chiến tranh vệ quốc của Liên Xô (cũ), có 7 chiến sĩ Việt Nam đã có mặt trong cuộc duyệt binh lịch sử ngày 7/11/1941 trên Quảng trường Điện Kremlin. Họ tiến thẳng ra mặt trận bảo vệ phòng tuyến Moskva và cùng Hồng quân Xô viết đánh đuổi bọn phát xít Đức cho đến ngày chiến thắng lịch sử 09/5/1945. Sáu chiến sỹ đã hy sinh anh dũng.
Ngày 12 tháng 12 năm 1986, kỷ niệm 45 năm bảo vệ Matxcơva, Chủ tịch đoàn Chủ tịch Xô Viết tối cao Liên Xô A.Gơrômưcô đã ký sắc lệnh truy tặng 5 chiến sỹ Việt Nam Huân chương chiến tranh giữ nước hạng Nhất, vì lòng dũng cảm thể hiện trong trận chiến đấu chống bọn xâm lược Đức phát xít bảo vệ Mátxcơva.
Trong số này có 3 người con Kim Liên được tổ chức truy điệu, tặng Bằng Tổ quốc ghi công, Huân chương Chiến tranh vệ quốc hạng Nhất và Kỷ niệm chương... vào ngày 27/7/1987 tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Đó là các ông: Lý Nam Thanh, tên thật là Nguyễn Sinh Thản, sinh năm 1908 tại Làng Sen; Lý Thúc Chất, tên thật là Vương Thúc Thoại, sinh năm 1910 tại Làng Sen; Lý Anh Tạo, tên thật là Hoàng Thế Tự, sinh năm 1910 tại làng Hoàng Trù, tất cả đều ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.
 

Lãnh đạo Khu di tích Kim Liên dâng hương tưởng niệm liệt sĩ quốc tế Lý Nam Thanh


Liệt sĩ quốc tế Lý Nam Thanh (Nguyễn Sinh Thản) được thờ cúng tại di tích cụ Nguyễn Sinh Nhậm
thuộc Khu di tích Kim Liên


 
Hàng năm vào ngày 27/7 – ngày mà Đảng và Nhà nước ta đã chọn làm ngày Thương binh Liệt sĩ để nhân dân ta tưởng nhớ và tri ân các thương bệnh binh, anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tuổi thanh xuân, xương máu cho hoà bình độc lập của dân tộc, tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, lãnh đạo Khu di tích Kim Liên trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm liệt sĩ Nguyễn Sinh Thản – Người con yêu dấu của dòng họ Nguyễn Sinh đã hy sinh anh dũng khi chiến đấu, bảo vệ Mátxcơva, Liên Xô – người bạn thân thiết của Việt Nam lúc bấy giờ.
Ngọc Trung

Thông tin tham quan

Liên kết website