ÁO DÀI – NÉT ĐẸP VĂN HÓA, BIỂU TƯỢNG CỦA VẺ ĐẸP PHỤ NỮ VIỆT NAM
04/03/2023 8:51:50 SA

Từ bao đời nay, chiếc áo dài đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt, đó là trang phục không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng của đất nước, của dân tộc. Chiếc áo dài làm tô thêm nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, nét duyên dáng của người phụ nữ Á đông. Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mỹ miều nhưng đằm thắm, là một phần tất yếu trong mỗi phụ nữ Việt, là đặc trưng cho một quốc gia có người phụ nữ chịu thương chịu khó, luôn có đức hy sinh.
Trải qua từng thời kì, từng giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình lịch sử Việt Nam, tà áo Việt Nam luôn tồn tại theo dòng thời gian, vẫn mãi sẽ là tâm hồn Việt, văn hóa Việt, là tinh thần Việt và là trang phục truyền thống mang đậm tính lịch sử lâu đời của nước Việt ngàn năm văn hiến. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.
Đã từ lâu, khi nhắc đến người phụ nữ Việt Nam, bạn bè quốc tế lại trầm trồ nói về chiếc áo dài. Áo dài là niềm tự hào của dân tộc Việt. Dù thời gian có đổi thay, những mẫu trang phục ngày càng đa dạng và hiện đại nhưng trên khắp nẻo đường ở đất nước bình yên này, tà áo dài vẫn nhẹ nhàng tung bay mang theo nét đẹp, nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam.
Không chỉ hiện hữu trong đời sống, từ xưa đến nay, vẻ đẹp của áo dài luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các văn nghệ sỹ Việt Nam. Hình tượng áo dài đã xuất hiện rất nhiều trong thi ca, phim ảnh, hội họa… Một không gian văn hóa mà áo dài hiện diện nhiều nhất, có tính phổ quát nhất là thi ca. Rất nhiều nhà thơ, nhạc sỹ đã lấy hình tượng chiếc áo dài làm chất liệu sáng tác.
“Đẹp biết bao, quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu Dù ở đâu... Paris, London hay ở những miền xa Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố
Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó"...
Những câu ca trong bài "Một thoáng quê hương" của Nhạc sỹ Từ Huy-Thanh Tùng chất chứa niềm tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước của mỗi người con đất Việt.
Không chỉ với người Việt, mà với nhiều khách quốc tế, hễ nhìn thấy áo dài, là nhớ ngay đến con người, văn hóa Việt Nam… Trang phục áo dài, văn hóa mặc áo dài đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc - là di sản văn hóa của Việt Nam.
Hàng ngày, trên quê hương Bác Hồ kính yêu các bà, các mẹ, các chị các em trong những bộ áo dài đằm thắm với nhiều màu sắc, hoa văn đẹp từ trên khắp mọi miền của Tổ Quốc đã về với Khu đi tích Kim Liên tham quan, học tập.
Và cũng trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế phụ nữ .Ban nữ công Khu di tích Kim Liên hưởng ứng, tham gia nhiệt tình “Tuần lễ áo dài” do Trung ương Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam phát động. Những bức ảnh đẹp, với nhiều sắc thái biểu cảm tôn vinh vẻ đẹp vừa dịu dàng, vừa kín đáo của phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài truyền thống được ví như “hơi thở” của văn hóa Việt. Qua đó khơi dậy lòng tự tôn dân tộc và trách nhiệm giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá dân tộc. Đó là niềm tự hào, nét đẹp riêng của người Việt. Nó mãi là hình ảnh đẹp, đặc trưng cho người phụ nữ Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và mãi mãi về sau.

                                                                                               Nguyễn Thị Bình

Thông tin tham quan

Liên kết website